thcsolution.net
Home / GS Francois Vannucci nói chuyện chuyên đề “Thế giới vô hình của các hạt neutrino”

GS Francois Vannucci nói chuyện chuyên đề “Thế giới vô hình của các hạt neutrino”

Trong khuôn khổ của Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 13 - năm 2017, chiều 11.7, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, GS Francois Vannucci - một khoa học gia nổi tiếng trên lĩnh vực vật lý hạt đang giảng dạy tại ĐH Paris 7 (Pháp) - có buổi nói chuyện, giao lưu với hơn 250 học sinh, sinh viên và công chúng yêu khoa học về chuyên đề “Thế giới vô hình của các hạt neutrino” (người ngồi giữa trong ảnh). Cùng tham dự có Giáo sư Trần Thanh Vân – Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam.

Tại buổi nói chuyện, GS Francois Vannucci giới thiệu sơ lược về những nghiên cứu của mình trong lĩnh vực vật lý hạt, các dạng hạt neutrino trong vũ trụ; đồng thời, trả lời các câu hỏi của công chúng yêu khoa học xoay quanh việc phát hiện ra hạt neutrino; khối lượng của hạt neutrino; quá trình biến hóa trên đường bay của hạt trong vũ trụ; ứng dụng của hạt neutrino trong cuộc sống hàng ngày...

GS Francois Vannucci cho biết, việc tìm ra hạt neutrino đã làm thay đổi sự hiểu biết của con người về “hoạt động ở tận trong cùng của vật chất”. Nhờ đó, các nhà khoa học có cơ sở để mở ra một “cánh cửa” hoàn toàn mới bằng cách sử dụng hạt neutrino thay cho photon, đó là hạt cơ bản của ánh sáng dùng để nghiên cứu vũ trụ. Đây là chìa khóa để tìm hiểu thiên văn học neutrino năng lượng cao.