thcsolution.net
Home / Ứng dụng phần mềm đăng ký và cấp thủ tục hộ tịch cấp xã

Ứng dụng phần mềm đăng ký và cấp thủ tục hộ tịch cấp xã: 7 phút cho một hồ sơ

Phần mềm đăng ký và quản lý hộ tịch (ĐK-QLHT) cấp xã - do ông Nguyễn Hữu Toàn sáng tạo - hiện đã được ứng dụng tại các phường Nhơn Phú và Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn). Phần mềm này đã giảm tải công việc cho cán bộ chuyên môn, góp phần giải quyết nhanh, gọn các thủ tục liên quan đến hộ tịch.

Dễ sử dụng

Hộ tịch là những sự kiện cơ bản xác định tình trạng nhân thân của một người từ khi sinh ra đến khi chết. Những sự kiện cơ bản đó là: việc sinh, tử, kết hôn, nuôi con nuôi, giám hộ, nhận cha mẹ con, thay đổi, cải chính hộ tịch…, đa số đều được đăng ký từ UBND cấp xã. Lâu nay, việc áp dụng công nghệ thông tin trên lĩnh vực ĐK-QLHT còn rất hạn chế, chủ yếu được thực hiện thủ công.

Xuất phát từ thực tế đó, ông Nguyễn Hữu Toàn đã sáng tạo phần mềm "Đăng ký và quản lý hộ tịch cấp xã" cấp xã trên nền công nghệ mới hiện nay như Visual Studio 2010, SQL Server 2008, Crystal Report XI, Microsoft Office Word 2007. Phần mềm có thể được sử dụng cho nhiều người thông qua việc tạo tài khoản truy cập và phân quyền sử dụng.

Với phần mềm đăng ký và quản lý hộ tịch, từ thao tác nhận hồ sơ hộ tịch, nhập dữ liệu, hoàn thiện đến khi trả kết quả cho người dân chỉ mất 7 phút.
- Trong ảnh: Chị Trần Nữ Sơn Hà, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch của UBND phường Nhơn Phú, xử lý hồ sơ đăng ký hộ tịch cho người dân.  Ảnh: THU HIỀN

Giao diện phần mềm được viết bằng tiếng Việt, sử dụng dễ dàng, không đòi hỏi trình độ tin học cao. “Qua thời gian đầu sử dụng, phần mềm đã được chỉnh sửa theo yêu cầu của cán bộ hộ tịch và cho ra đời nhiều phiên bản khác nhau. Hiện tại, tất cả các chức năng của phần mềm đã được nhập liệu và áp dụng thành công để quản lý hộ tịch tại xã, phường, các biểu mẫu báo cáo để báo cáo cho thành phố đều diễn ra nhanh chóng và chính xác nhờ dữ liệu được trích xuất từ phần mềm” -  ông Nguyễn Hữu Toàn cho biết. 

Hoàn thành hồ sơ hộ tịch: 7 phút!

Sáng 2.12, tại bộ phận một cửa của UBND phường Lê Hồng Phong, chị Võ Thị Thanh Tâm đến xin làm lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã bị thất lạc. Chị Tâm lại không nhớ chính xác thời điểm đăng ký, chỉ đoán “mạy mạy” là năm 1993. Tuy nhiên, khi tìm trên phần mềm ĐK-QLHT  cấp xã, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch Ngô Thị Thu Hường xác định thời điểm kết hôn của chị Tâm là ngày 27.7.2000. “Nếu không có phần mềm QLHT thì phải lục tìm trong sổ hộ tịch. Tuy nhiên, với những trường hợp nhớ không chính xác thời điểm như chị Tâm, công đoạn lục tìm trong sổ hộ tịch mất rất nhiều thời gian” - chị Hường chia sẻ.

“Áp dụng công nghệ thông tin trong ĐK-QLHT tạo điều kiện thuận lợi trong đăng ký và tra cứu thông tin cũng như công tác thanh tra, kiểm tra và hướng dẫn nghiệp vụ, tạo được tính thống nhất, xuyên suốt trong công tác quản lý nhà nước về hộ tịch. Đây cũng là một giải pháp quan trọng để thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính” - ông Đoàn Quang Khải, Chủ tịch UBND phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn.

 
UBND phường Lê Hồng Phong áp dụng phần mềm ĐK-QLHT từ đầu năm 2014. Với dân số hơn 15.000 người, từ đầu năm đến nay, phường đã có 265 trường hợp đăng ký khai sinh, 150 trường hợp đăng ký kết hôn, hơn 70 trường hợp đăng ký khai tử… Phần mềm ĐK-QLHT được đưa vào sử dụng đã giảm tải cho công việc của các cán bộ phường trong quản lý, tra cứu các sự kiện hộ tịch một cách khoa học, không tốn thời gian. Chị Ngô Thị Thu Hường giải thích: “Nếu trước đây phải tìm sổ gốc hộ tịch hàng trăm trang mới thấy một sự kiện hộ tịch thì nay chỉ cần nhập dữ liệu, phần mềm tự động điền vào các phiên bản cần tới theo yêu cầu về thủ tục hành chính cá nhân”.

Theo chị Trần Nữ Sơn Hà, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch của UBND phường Nhơn Phú, trước đây, để làm giấy khai sinh phải nhận tờ khai của người dân, vô sổ hộ tịch, đánh máy thông tin làm bản chính, đối chiếu số trong sổ, sau đó mới hoàn thành bản chính giấy khai sinh cho người dân. Quy trình khá dài, không thể để người dân chờ đợi nên buộc phải hẹn 2-3 ngày mới đến lấy. Còn bây giờ, thao tác nhận hồ sơ, nhập dữ liệu và hoàn thiện hồ sơ chỉ khoảng 7 phút là có thể trả ngay kết quả cho người dân.

Từ khi sử dụng phần mềm ĐK-QLHT, các cán bộ cấp phường thấy công việc của mình chuyên nghiệp hẳn, nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, không để người dân phải chờ đợi, đi lại nhiều. Chị Trần Nữ Sơn Hà cho biết thêm: “Với phần mềm này, việc tổng hợp báo cáo cho lãnh đạo UBND xã, phường và phòng tư pháp thành phố theo từng tháng, quý trở nên dễ dàng hơn trước. Chúng tôi có thể cập nhật hoặc sửa đổi, trích xuất tất cả thông tin về hộ tịch, hộ khẩu của mọi người dân trong phạm vi quản lý”.

THU HIỀN (Báo Bình Định)